Một số lỗi phổ biến trên máy photocopy Ricoh và cách khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)

Máy photocopy Ricoh hiện đang là dòng máy khá phổ biến và được ưa chuộng ở những cửa hàng kinh doanh dịch vụ photocopy hoặc những văn phòng làm việc vì thiết bị này đáp ứng nhu cầu in ấn số lượng lớn một cách hoàn hảo. Vì phải “lao động” với khối lượng công việc khá lớn nên những lỗi thường gặp trên máy photocopy Ricoh rất nhiều.

  • Máy photocopy Ricoh thường xuyên xảy ra lỗi?
  • Bạn không biết 1 số lỗi phổ biến như 141, 302, 555, 542,… trên máy in Ricoh nghĩa là gì?
  • Bạn đang tìm cách khắc phục 1 số lỗi thường xuất hiện trên máy in Ricoh này?

Nếu đang gặp các tình trạng trên thì bài viết này chính là “giải pháp” dành cho các vấn đề của bạn. Hôm nay, hãy cùng vCopy đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi thường hiển thị trên máy in Ricoh nhé!

Một số lỗi thường gặp trên máy in Ricoh

SC 541 đến lỗi SC 547: Đây được xem là các lỗi phổ biến nhất trên máy in Ricoh và là lỗi khi khởi động máy. Trong tình trạng máy đang hoạt động mà trên trống máy in (drum) không có đường kẻ có nghĩa là do gạt băng tải hoặc dàn sấy bám dính vào bộ cảm biến nhiệt.

SC 141 đến lỗi SC 144: Lỗi này xảy ra do máy photocopy Ricoh không thể nhận dạng được điểm trắng tiêu chuẩn trên hệ thống quang học. Lỗi này hầu hết liên quan đến một số board trên dàn quang của máy chứ không phải do máy bẩn và cần vệ sinh.

SC 121 đến lỗi SC 124: Lỗi này xảy ra do máy in Ricoh phát hiện hệ thống dàn quang học hoạt động không bình thường.

SC 127: Có thể do trục quang có gãy chốt hoặc do dây quang có vấn đề.

SC 302: Khi xuất hiện lỗi này thì có thể nhận ra máy in của bạn đang gặp sự cố về cao áp và cụ thể ở đây là cao áp trống.

SC 542: Khi lỗi này xuất hiện đều do bộ phận sấy của máy in Ricoh gặp vấn đề.

SC 555: Lỗi này xảy ra đồng nghĩa với việc máy in Ricoh đang gặp phải các vấn đề về cụm sấy. Trường hợp này nguyên nhân có thể là do bộ cảm biến nhiệt (thermistor) bị lỗi, giắc sấy bị chạm, đèn sấy yếu hoặc do quạt sấy bị hư,…

SC 552: Đây là lỗi thuộc về bộ phận sấy của máy in hoặc do phần nguồn bị yếu.

Cách khắc phục 1 số lỗi thường xuất hiện trên máy in Ricoh

1. Khắc phục lỗi SC 541, SC 542, SC 551, SC 552, SC 555,…

Khi máy photocopy Ricoh báo một số lỗi chung như SC 541, SC 542, SC 552,… thì đa phần thiết bị đang bị lỗi phần cụm sấy. Do đó, bạn hãy thử xoá mã lỗi bằng những thao tác như sau:

Bước 1: Đầu tiên, trên bàn phím thì bạn nhấn Reset (Clear Mode) + 107 + Clear Stop và nhấn giữ cho đến khi hiện ra bảng SP Mode thì bỏ tay ra. Tiếp đó bạn nhấn tiếp SP copy trên màn hình.

Bước 2: Sau đó, bạn tiếp tục nhấn trên bàn phím số mã “5810” rồi nhấn phím # để hoàn tất quá trình bấm.

Bước 3: Cuối cùng bạn bấm chọn Execute và tắt máy khoảng 10s. Sau đó, bạn bật máy lên xem đã hoạt động bình thường chưa.

Lưu ý: Nếu bạn đã xóa lỗi mà cải thiện được vấn đề thì các bạn hãy tháo cụm sấy ra và vệ sinh thật cẩn thận các con sensor.

Bên cạnh đó, bạn có thể lấy đồng hồ vạn năng để về thang ôm và tiến hành đo các cầu chì xem có bị đứt không. Nếu đứt thì bạn phải thay thế linh kiện khác và vào lại clear mã lỗi 5810.

2. Khắc phục lỗi SC 121, SC 122, SC 123, SC 124

Trong trường hợp xuất hiện các lỗi này, bạn có thể khắc phục bằng cách kiểm tra và vệ sinh các linh kiện, bo mạch,… như sau:

  • Bạn hãy tiến hành vệ sinh hệ thống quang học, nhất là hai thanh ray.
  • Bạn nên kiểm tra bo điều khiển Motor quang.
  • Bạn hãy kiểm tra cầu chì nguồn.

Nếu bạn không chắc chắn hoặc không biết cách kiểm tra và sửa chữa thì nên tìm đến các cửa hàng hay dịch vụ sửa chữa máy in để các lỗi được khắc phục một cách tốt nhất.

3. Khắc phục lỗi SC 141, SC 142, SC 143, SC 144

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy tiến hành kiểm tra những linh kiện sau đây:

  • Đầu tiên, tiến hành kiểm tra bo điều khiển đèn.
  • Bạn kiểm tra bo thấu kính.
  • Bạn hãy kiểm tra bo kết nối với bo đèn quét.
  • Bạn hãy thử kiểm tra bo kết nối với bo ổ cứng.

Nếu linh kiện nào bị lỗi hoặc có vấn đề thì bạn cần thay mới linh kiện để máy in của bạn được hoạt động tốt nhất nhé!

Tổng kết

Trên đây là một số lỗi máy in Ricoh phổ biến và cách khắc phục cho một số lỗi. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp phần nào các lỗi máy in Ricoh mà bạn thường xuyên gặp phải. Nếu máy in của bạn mắc lỗi không thuộc các lỗi nêu trên hoặc bạn không thể khắc phục được các lỗi trên thì nên tìm đến các dịch vụ chuyên sửa chữa máy in để thiết bị của bạn được “thăm khám” một cách tốt nhất và nhanh chóng trở lại “làm việc”. vCopy chúc bạn thành công!


vCopy cung cấp giải pháp tiết kiệm chi phí in ấn cho các doanh nghiệp

☼ Hotline: 036 862 6789 – 0971 491 492

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!